Hỏi đáp

 • SEO là gì?
  • Hiện nay, SEO – Search Engine Optimization – Tối ưu hoá máy tìm kiếm được coi là phương pháp tối ưu nhất để đưa thông tin của một Website đến người sử dụng, qua đó biến họ thành những khách hàng tiềm năng của mình.

   SEO là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm, có thể được coi là một tiểu lĩnh vực của tiếp thị qua công cụ tìm kiếm. Thuật ngữ SEO cũng có thể được dùng để chỉ những người làm công việc tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, là những nhà tư vấn đưa ra những dự án tối ưu hóa cho các website của khách hàng.

    

   Thế nào là SEO mũ đen và SEO mũ trắng?

   Một số người phân loại SEO thành “SEO mũ trắng” (các phương pháp bình thường như xây dựng nội dung website và nâng cao chất lượng của nó) và “SEO mũ đen” (dùng các thủ đoạn như cloaking và spamdexing). Những “người mũ trắng” buộc tội những “người mũ đen” đã dùng những thủ đoạn không công bằng để thay đổi thứ hạng của công cụ tìm kiếm, trong khi những “người mũ đen” thì coi mọi phương pháp nhằm thay đổi thứ hạng đều giống nhau.

   Mục tiêu của SEO là gì ?

   Các công cụ tìm kiếm hiển thị một số dạng danh sách trong trang kết quả tìm kiếm (SERP) bao gồm danh sách trả tiền, danh sách quảng cáo, dánh sách trả tiền theo click và danh sách tìm kiếm miễn phí. Mục tiêu của SEO chủ yếu hướng tới việc nâng cao thứ hạng của danh sách tìm kiếm miễn phí theo một số từ khóa nhằm tăng lượng và chất của khách viếng thăm đến trang. SEO đôi khi là một dịch vụ độc lập hay là một phần của dự án tiếp thị và có thể rất hiệu quả ở giai đoạn phát triển ban đầu và giai đoạn thiết kế website.

   Hiện nay, nhận thức của người quản trị website tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung nhận biết việc tối ưu hóa website để các má tìm kiếm trỏ tới rất ít. Người sử dụng không ý thức được tầm quan trọng của việc tối ưu hóa website, hoặc làm các phương thức để các máy tìm kiếm trỏ đến.

   Hiện trên mạng Internet có 3 công cụ tìm kiếm hữu hiệu nhất và phổ biến nhất:

   SEO có thể coi như là một kỹ thuật, một bí quyết thực sự đối với mỗi người quản trị, xây dựng website hay đơn thuần là người làm trong lĩnh vực truyền thông.

   Hiện nay, có một số cách thức quan trọng sau để nâng cao hiệu quả tìm kiếm của các công cụ tìm kiếm:

   Title: sử dụng title của website là vấn đề quan trọng nhất liên quan mật thiết đến công cụ tìm kiếm trỏ tới. Do đó nên sử dụng title là chính từ khoá và không nên sử dụng title dài quá.

   Từ khoá: Nên sử dụng từ khóa bằng thẻ meta để các công cụ tìm kiếm trỏ tới.

   URL: Không nên sử dụng các ký tự đặc biệt (%, $, ~, …) trong URL của website. Việc này làm các công cụ tìm kiếm có thể dễ dàng hơn trong việc nhận biết và thu thập thông tin của các máy tìm kiếm.

   Dung lượng: Dung lượng của website không được nặng quá, website càng nhẹ (khoảng 65k) sẽ sử dụng tốt hơn cho việc lưu trữ thông tin và quét thông tin của máy tìm kiếm.

   • Khai báo thông tin và từ khóa với các máy tìm kiếm.

   • Sử dụng việc trao đổi link với các website khác.

   • Đưa website vào danh bạ của các website, danh bạ của các website nổi tiếng và cần thiết nhất là đưa vào hệ thống www.dmoz.org, www.yahoo.com.

 • Quy trình SEO một website
  • Bạn đã đọc rất nhiều về SEO, về các thủ thuật SEO, tối ưu website….nhưng vẫn tù mù về việc người ta SEO một website bài bản như thế nào, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bức tranh tổng quát về việc SEO cho một website.

    

   Bước 1:Khảo sát hiện trạng và yêu cầu SEO của website (seo audit): bước này có 3 yếu tố:

   Trước tiên người làm SEO sẽ đánh giá chi tiết về hiện trạng SEO của website ví dụ: pagerank của trang chủ, page rank của các trang con, điểm seo (seo score), các lỗi của website với máy tìm kiếm, url đã chuẩn chưa, backlink hiện tại của trang web là bao nhiêu, chất lượng backlink như thế nào.

   Trong bước này, điều quan trọng thứ 2 đó là xác định chính xác từ khóa nào sẽ SEO cho website dựa trên yêu cầu của khách hàng cũng như cảm quan của người làm seo (có đủ sức seo từ khóa đấy lên không). Đồng thời, cũng nên kiểm tra xem từ khóa mà website định seo đang nằm ở vị trí nào, nếu ngoài top 700 thì không cần kiểm tra nữa.

   Việc khảo sát hiện trạng của website còn có một yếu tố thứ 3, cũng khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc SEO trong bước sau cùng: đó là hiện trạng seo của các website đối thủ. Các website đối thủ ở đây được hiểu là các webiste đang nằm trong top 10 của từ khóa định seo, có 3 thông tin quan trọng đánh giá các website này: pagerank, backlink, seo score!

   Hoàn thành bước 1, bạn đã có một cái nhìn rất tổng quan về seo cho website mục tiêu!

   Bước 2: Tối ưu hóa website về mặt kỹ thuật

   Tùy vào khả năng kỹ thuật website của bạn, ở bước này, bạn sẽ cố gắng làm cho website thân thiện với máy tìm kiếm nhất có thể.Bước này được hiểu là bạn sẽ chỉnh sửa mã nguồn của website sao cho thân thiện nhất với các máy tìm kiếm, đặc biệt là google. Các yếu tố quan trọng cần tối ưu: Thẻ html (title, description, keywords, trường alt của thẻ, trường title của thẻ, h1 của page, rewrite url và pass validator…)

   Chú ý là nếu một đơn vị seo chỉ sửa các thẻ cơ bản như title, description, keywords rồi đẩy website của bạn lên top, thì đó là kiểu seo ăn xổi ở thì, về lâu về dài sẽ không có lợi cho website của bạn, bới website của bạn chưa được coi là thân thiện với máy tìm kiếm.

   Bước 3: Tối ưu hóa nội dung cho website

   Chắc hẳn các bạn tìm hiểu về seo, ít nhiều được nghe từ này: “content is king” – nội dung là vua. Vì sao người ta nói vậy??? hãy suy diễn một cách đơn giản từ thông tin này: google hay các máy tìm kiếm khác là cái gì? là một công cụ tìm kiếm nội dung theo tiêu chí nào đó, vì vậy, đối với máy tìm kiếm, cái gì quan trọng nhất? đương nhiên là nội dung, và nó tìm mọi cách để lấy nội dung của website, chính vì vậy nội dung là quan trọng nhất.

   Tối ưu hóa nội dung như thế nào? Nội dung trên website của bạn “nên” đảm bảo các yếu tố sau: Là nội dung riêng của website bạn, đảm bảo các yếu tố về ngữ pháp văn phạm, nội dung nhiều, các từ khóa quan trọng nên được đặt trong thẻ . Các từ khóa trong thẻ keywords nên xuất hiện ít nhất một lần trên trang web.

   Bước 4: Đẩy từ khóa

   Đây là bước sau cùng, nhưng cũng có thể là bước đầu tiên mà nhiều người làm. Đẩy từ khóa có nhiều cách rất đa dạng, nhưng thường có 2 yếu tố:

   – Đẩy seo theo cách tổng thể

   – Đẩy seo theo từ khóa

   Và 2 yếu tố này thường được thực hiện song song, trong đó đẩy seo từ khóa được chú trọng hơn vì nó mang lại hiệu quả rõ rệt theo từ khóa!

   Đấy seo tổng thể là gì? Là tạo các backlink về seo mà không cần ẩn backlink dưới từ khóa, việc này sẽ làm website tăng pagerank, dẫn đến các trang con cũng tăng rank, và giúp tăng điểm của webiste bạn. Để tạo backlink seo tổng thể người làm seo hay chọn xây dựng backlink từ các trang danh bạ, các công cụ đánh giá thông tin về website, comment ở các blog…

   Đẩy seo từ khóa là gì? Là tạo các backlink đến website của bạn dưới dạng link đến một từ khóa hoặc một cụm từ khóa. Việc này thể hiện rất rõ qua việc spam trên các diễn đàn.

   Đẩy từ khóa như thế nào là tốt nhất? Theo chúng tôi, các bạn nên đẩy từ khóa theo hướng tuần tự như sau:

   – Đẩy backlink seo tổng thể

   – Đẩy backlink sạng spam chọn lọc những diễn đàn có rank cao

   – Đẩy backlink có chất lượng (điều mong muốn là có backlink chất lượng quyết định tới 70-80% thứ hạng của từ khóa)

   – Đẩy backlink sạng spam tràn lan

   Như vậy website của bạn sẽ lên hạng từ khóa từ từ, nhưng vững chắc!

   Đây là 4 bước mà một người – đơn vị SEO chân chính sẽ thực hiện, hy vọng có thể định hướng cho các bạn mới nghiên cứu về SEO!

   Tổng hợp từ Internet

 • Quảng cáo Google Adwords là gì?
  • Quảng cáo Google Adwords là gì?

   Chúng tôi luôn nhận được câu hỏi này từ phía khách hàng, và để trả lời câu hỏi này gói gọn trong 1 câu, chúng tôi nói: Đây là cách nhanh nhất để website của bạn đứng trên trang NHẤT kết quả tìm kiếm của Google về những từ khoá do chính bạn lựa chọn.

   Còn gì nữa không?

   Còn nhiều lợi ích mà thậm chí bạn chưa lường trước hết được lắm, một khi bạn đã tham gia Quảng cáo Google Adwords, khách hàng sẽ đến với bạn từ bất kỳ đâu, vì kể từ nay, họ có thể tìm thấy bạn qua mạng xã hội, qua giao diện email, qua việc chơi game trên mobile, và đương nhiên là qua tìm kiếm trên Internet.

   Vậy, chi phí cho quảng cáo Google Adwords là bao nhiêu?

   Tuỳ thuộc vào từ khoá bạn chọn thuộc diện HOT hay không (vì còn phải cạnh tranh vị trí nhất nhì với các đối thủ khác), tuy nhiên, trung bình bạn nên dự trù khoảng 1.5 đến 2 triệu đồng cho 1 từ khoá/ 1 tháng. Số tiền có thể thấp hơn hoặc cao hơn thế tuỳ thuộc vào các chiến lược tiếp cận nhóm khách hàng tiềm năng hoặc tuỳ thuộc vào bạn muốn duy trì vị trí SỐ 1 trên TRANG 1 hay chỉ cần số 2, số 3 trên TRANG 1 mà thôi.

   Như vậy, thay vì việc thuê thêm một nhân sự làm quảng cáo với mức lương (nhà nước) từ 1.5 đến 2 tr đồng/1 tháng, bạn nên dành số ngân sách đó cho các chiến dịch quảng cáo trên Google.

   Nghe hấp dẫn đấy, vậy tôi phải bắt đầu từ đâu?

   Cách nhanh nhất và đơn giản nhất là bạn hãy liên hệ với chúng tôi, ECPVietnam – đối tác quảng cáo của Google (Google Certified Partner). Ngay sau khi tư vấn lựa chọn từ khoá và ký kết hợp đồng, trong vòng 30p-60p, website của bạn đã hiện ra trên trang 1 kết quả tìm kiếm từ khoá đó trên Goolge.

   Còn chần chừ gì nữa? Liên lạc với chúng tôi để có thể bắt đầu quảng bá, thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ của bạn ngay hôm nay.

   ECPVietnam: Tầng 10, Tháp văn phòng C’Land, 156 Xã đàn 2, Đống Đa, Hà Nội.

   Điện thoại: ĐT/Fax: (04) 6276 7086.

   Phòng kỹ thuật: 0906 568 716. Phòng kinh doanh: 0974 715 275

   Email: ecp@ecpvn.com. Website: www.ecpvn.com

   Hồng Ngọc, chuyên viên tư vấn kỹ thuật, 0974 715 275. Email: ngocgiap@ecpvn.com

   Hoài Ngọc, chuyên viên tư vấn kỹ thuật, 0985 607 314. Email: ngocdang@ecpvn.com

 • Cần gì để lọt vào top 100 website của thế giới?
  • Một website muốn được coi là “lớn” và phổ biến đều phải có một lượng khách truy cập nhất định mỗi tháng. Nhưng lượng khách truy cập bao nhiêu mới được coi là lớn? Câu trả lời sẽ có khi chúng ta cùng phân tích bảng thống kê lượng khách truy cập (visitor) của những website hàng đầu thế giới hiện nay.

    
   Dự vào số liệu thống kê của hãng tìm kiếm lớn nhất thế giới Google, các nhà phân tích của Pingdom đã khám phá ra một số điểm thú vị. Và đây là “lời khuyên” của họ đối với những nhà quản trị website:
   • Để có thể lọt vào top 1.000 website lớn nhất thế giới, một trang web nào đó cần phải có ít nhất 4,1 triệu khách truy cập mỗi tháng.
   • Để lọt vào top 500, website đó cần ít nhất 7,4 triệu visitor/tháng.
   • Để lọt vào top 100, website đó cần ít nhất 22 triệu khách truy cập.
   • Để vào được top 50 website hàng đầu thế giới, một trang web cần tối thiểu…41 triệu visitor.
   • Để lọt vào top 10, con số visitor sẽ là 230 triệu/tháng.
   Còn nếu có kẻ nào đó muốn cướp vị trí số 1 mà Google vẫn giữ bấy lâu nay? Kẻ đó sẽ phải phấn đấu có ít nhất 540 triệu visitor mỗi tháng nhưng thông thường, con số trên thực tế sẽ còn phải lớn hơn đó khá nhiều. Cho đến nay, các chuyên gia Internet của thế giới dự đoán chỉ có Facebook mới đủ sức làm được việc này.
   Và tất nhiên, khái niệm khách truy cập (visitor) được dùng ở đây phải là “ unique visitor ” (khách truy cập chỉ được tính là 1 bất kể họ truy cập vào website bao nhiêu lần trong một khoảng thời gian nhất định).
   Nếu cộng tổng số khách truy cập của những webite này, chúng ta sẽ có thêm những khám phá thú vị khi so sánh top 10, top 100 và top 1.000.
   – 10 website hàng đầu thế giới chiếm 42% tổng số khách truy cập của top 100 và 21% tổng lượng visitor của top 1.000.
   – 100 website lớn nhất thế giới chiếm 50% tổng lượng khách truy cập của top 1.000. Điều này đồng nghĩa với 100 website hàng đầu thế giới có “sức mạnh” tương đương với 900 website còn lại. Một sự chênh lệch quá lớn.
   Tuy vậy, các chuyên gia về web cũng cho biết, những con số so sánh này nhiều khi chỉ mang tính tương đối bởi thế giới web luôn xuất hiện sự “chồng lấn” (overlap) giữa các website vì mỗi visitor thường có xu hướng truy cập vào nhiều website trong mỗi phiên lướt web. Nhưng kết luận cuối cùng dành cho các nhà quản trị vẫn không thay đổi. Hãy tự lượng sức mình để đặt mục tiêu phấn đấu.
   Nếu muốn lọt vào top 10? Hãy cố gắng để có tối thiểu 22 triệu visitor mỗi tháng nhưng nếu mục tiêu của bạn chỉ là top 1000, cái đích đã gần hơn khá nhiều với chỉ 4,1 triệu visitor.