Chia sẻ 10 kinh nghiệm hữu ích để chọn mua tên miền tốt

Khi bắt đầu khởi tạo một website, điều quan trọng nhất phải làm chính là mua tên miền. Một tên miền tốt, ngắn gọn, dễ nhớ sẽ giúp ích rất nhiều cho việc nhận diện website cũng như SEO sau này. Dưới đây là 10 kinh nghiệm hữu ích để chọn mua được tên miền tốt, xin mời bạn tham khảo!

>>>> Https có tác dụng gì với website của bạn?

>>>> Lựa chọn từ khóa như thế nào phù hợp cho SEO?

1. Kiểm tra domain thích hợp

Chỉ cần bỏ ra một ít thời gian để tiến hành nghiên cứu ban đầu sẽ giúp bạn mua tên miền dễ dàng hơn. Tìm các trang web tương tự và xem đối thủ của mình sử dụng tên miền gì. Bạn có thể nghiên cứu các từ khóa cũng như sự phổ biến để giúp bạn dễ dàng ra quyết định hơn.

mua tên miền

Trước khi mua tên miền bạn nên bỏ ra chút ít thời gian nghiên cứu về nó

2. Chọn mua tên miền dễ gõ và ghi nhớ

Thậm chí nếu bạn đã có kế hoạch tối ưu hóa các trang web cho công cụ tìm kiếm, thì việc sở hữu tên miền dễ nhớ và ghi ra là rất quan trọng. Bạn nên tránh cách viết lẻ các từ ngữ, dấu gạch nối hoặc các ký tự đặc biệt.

Bạn cũng nên tránh những từ có nhiều hơn một cách viết nhằm tránh cho khách hàng của mình bối rối và nhập nhầm. Thay vào đó, bạn có thể mua cả 2 tên miền để tránh gây sự bối rối. Dễ dàng ghi nhớ sẽ giúp cho khách hàng của bạn nhớ tới và dễ dàng chia sẻ cho bạn bè của mình hơn.

3. Tránh từ ngữ địa phương

Cố gắng tránh các từ ngữ địa phương và tìm kiếm các tên miền có ý nghĩa trong suốt một thời gian. Điều này sẽ giúp cho thương hiệu của mình dễ dàng được khách hàng hiểu và nhớ tới.

4. Mua tên miền ngắn luôn tốt hơn tên miền dài

Tên miền càng dài, càng khó để khách hàng của bạn nhớ đến và làm tăng khả năng khách hàng gõ sai một từ trong đó. Hầu hết các tên miền chỉ với một từ đã hết từ rất lâu tuy nhiên bạn vẫn có thể lựa chọn các tên miền với 2 hay ba từ. Hãy chắc chắn về tên miền của bạn vì nó gần như sẽ là một phần của thương hiệu và chắc chắn đó là cách bạn muốn mọi người nghĩ về bạn.

5. Sử dụng .com nếu có thể

mua tên miền

Khi chọn mua tên miền, nếu có thể, hãy chọn tên miền .com

Hầu hết mọi người cho rằng một tên miền kết thúc với .com nên nếu bạn mua tên miền với phần đuôi khác như .net, .info…bạn sẽ có thêm việc để làm cho mọi người nhớ đến phần đuôi của mình.. Tuy nhiên đừng máy móc chỉ chọn mua tên miền .com.

6. Đừng mua các tên miền đã đăng ký thương hiệu

Nếu mục đích của bạn là mua một tên miền đã đăng ký thương hiệu nhằm mục đích gây nhầm lẫn, bạn có thể bị dính vào các vấn đề pháp lý không nên có. Thậm chí nếu bạn không có ý định gây nhầm lẫn thì nó vẫn rất nguy hiểm. Để an toàn, bạn có thể tìm hiểu các nhãn hiệu đã đăng ký tại www.uspto.gov hay một vài trang web khác.

7. Không mua tên miền gần giống với một trang web hiện tại

Ngay cả khi tên miền bạn chọn không phải là một thương hiệu thì việc lựa chọn các tên miền này có thể gây ra khá nhiều rắc rối cho bạn và nhầm lẫn cho khách hàng của bạn.

8. Dấu gạch nối

Sử dụng dấu gạch nối để chia tách các từ trong tên miền và làm cho nó dễ dàng để hơn cũng như giúp cho công cụ tìm kiếm nhận ra các từ riêng lẻ. Tuy nhiên, mọi người thường quên các dấu gạch nối khi gõ tên miền của bạn. Nếu bạn muốn sử dụng các dấu gạch nối, đừng sử dụng quá 3 dấu trong tên miền của bạn.

9. Tránh các con số

Tránh việc có các con số trong tên miền của bạn. Mọi người có thể bị nhầm lẫn về việc liệu đó là một số hay một từ. Nếu bạn muốn có một số trong tên miền của bạn vì tên công ty cũng có. Hãy mua 2 phiên bản tên miền khác nhau cho cả chữ và số và chuyển hướng domain. Đặc biệt hãy cẩn thận về việc sử dụng số “0” vì rất dễ gây ra nhầm lẫn.

10. Kiểm tra trên các trang mạng xã hội

Khi bạn đã chọn được tên miền cho mình, hãy lên các trang web truyền thông xã hội như Youtube, Twitter, Facebook…và xem liệu tên miền của bạn đã có ai sử dụng hay chưa. Sẽ dễ dàng hơn cho bạn phát triển trên các kênh truyền thông xã hội nếu chưa có ai sử dụng những cụm từ này.

mua tên miền

Nên chọn tên miền đẹp, ấn tượng, dễ nhớ và chưa có người nào sử dụng

Trên đây là những điều bạn cần lưu ý trước khi mua tên miền để khởi tạo website của mình. Chúc bạn sớm lựa chọn được tên miền phù hợp!

Nguồn: Sưu tầm

Tin liên quan