Facebook “mạnh tay” ngăn chặn những nội dung chống vắc-xin

Nếu như trước đây, Facebook cấm quảng cáo truyền bá các nội dung sai lệch về vắc-xin nhưng cho phép các quảng cáo bày tỏ sự phản đối nếu chúng không chứa các nội dung sai sự thật thì giờ đây, Facebook đã “mạnh tay” cấm tất cả quảng cáo với nội dung không khuyến khích mọi người tham gia tiêm chủng.

Facebook đang dần trở nên cứng rắn hơn với các nhà quảng cáo ủng hộ phong trào tẩy chay vắc-xin, với mục đích hướng đến sức khỏe cộng đồng, nhất là trong bối cảnh vắc-xin chống Covid-19 sắp ra mắt.

Theo đó, Facebook đã thông báo đến người dùng việc cấm hoàn toàn thông báo với các nhà quảng cáo không khuyến khích người dân tiêm chủng. Các quảng cáo liên quan đến chính sách và các cập nhật về vắc-xin vẫn sẽ được phép thực hiện, nhưng dưới sự theo dõi kỹ lưỡng bởi Facebook. Ngoài ra, các cuộc tranh luận về vắc-xin vẫn được phép thực hiện trên các trang tin tức và group riêng.

Facebook “mạnh tay” ngăn chặn những nội dung chống vắc-xin

Đồng thời, Facebook đã phân biệt rõ ràng giữa nội dung trả phí và nội dung do người dùng tạo. Trách nhiệm của họ là quản lý các quảng cáo trong khi người dùng được tự do quản lý, sắp xếp những nội dung xuất hiện trên bảng tin của mình.

Nguyên nhân Facebook cấm tất cả quảng cáo không khuyến khích tiêm chủng vắc-xin chính là những thông tin sai lệch về y tế, nhất là những nội dung chống đối việc tiêm chủng đang tràn lan trên mạng xã hội. Facebook đã phải đối mặt với áp lực ngày càng lớn từ chính phủ, các tổ chức y tế công cộng để hành động chống lại các thông tin sai lệch, đặc biệt là nội dung phản đối vắc xin và Holocaust.

Zuckerberg cuối cùng cũng đồng ý cấm nội dung phủ nhận hoặc bóp méo sự thật Holocaust vào thứ hai tới, sau khi được cung cấp các dữ liệu cho thấy sự gia tăng của bạo lực chống đối.

Facebook cũng đang mạnh tay cấm các nội dung từ những thành viên của phong trào QAnon – một phong trào chi phối các tập thể và cá nhân cực đoan tiến hành các vụ bạo lực hoặc phạm tội. Gần đây, phong trào này cũng tung ra nhiều thông tin phản khoa học, phản đối các biện pháp phòng chống dịch bệnh Covid-19 như đeo khẩu trang hay giãn cách xã hội. Đồng thời, các quảng cáo chính trị lan truyền thông tin sai lệch sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ cũng được ngăn chặn từ ngày 3/11.

Facebook “mạnh tay” ngăn chặn những nội dung chống vắc-xin

Gần đây, Facebook đã bắt tay với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Unicef trong việc đẩy mạnh hoạt động quảng bá việc tiêm chủng vắc xin phòng cúm.

Là một trong những mạng xã hội có lượng người dùng lớn nhất hành tinh, một thông tin sai lệch được lan truyền có thể dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng. Những điều chỉnh của Facebook là vô cùng cần thiết để tạo dựng một môi trường internet lành mạnh, bổ ích với người dùng.

Nguồn: Internet

Tin liên quan