Quy trình SEO một website

Bạn đã đọc rất nhiều về SEO, về các thủ thuật SEO, tối ưu website….nhưng vẫn tù mù về việc người ta SEO một website bài bản như thế nào, hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn bức tranh tổng quát về việc SEO cho một website.

 

Bước 1:Khảo sát hiện trạng và yêu cầu SEO của website (seo audit): bước này có 3 yếu tố:

Trước tiên người làm SEO sẽ đánh giá chi tiết về hiện trạng SEO của website ví dụ: pagerank của trang chủ, page rank của các trang con, điểm seo (seo score), các lỗi của website với máy tìm kiếm, url đã chuẩn chưa, backlink hiện tại của trang web là bao nhiêu, chất lượng backlink như thế nào.

Trong bước này, điều quan trọng thứ 2 đó là xác định chính xác từ khóa nào sẽ SEO cho website dựa trên yêu cầu của khách hàng cũng như cảm quan của người làm seo (có đủ sức seo từ khóa đấy lên không). Đồng thời, cũng nên kiểm tra xem từ khóa mà website định seo đang nằm ở vị trí nào, nếu ngoài top 700 thì không cần kiểm tra nữa.

Việc khảo sát hiện trạng của website còn có một yếu tố thứ 3, cũng khá quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới việc SEO trong bước sau cùng: đó là hiện trạng seo của các website đối thủ. Các website đối thủ ở đây được hiểu là các webiste đang nằm trong top 10 của từ khóa định seo, có 3 thông tin quan trọng đánh giá các website này: pagerank, backlink, seo score!

Hoàn thành bước 1, bạn đã có một cái nhìn rất tổng quan về seo cho website mục tiêu!

Bước 2: Tối ưu hóa website về mặt kỹ thuật

Tùy vào khả năng kỹ thuật website của bạn, ở bước này, bạn sẽ cố gắng làm cho website thân thiện với máy tìm kiếm nhất có thể.Bước này được hiểu là bạn sẽ chỉnh sửa mã nguồn của website sao cho thân thiện nhất với các máy tìm kiếm, đặc biệt là google. Các yếu tố quan trọng cần tối ưu: Thẻ html (title, description, keywords, trường alt của thẻ, trường title của thẻ, h1 của page, rewrite url và pass validator…)

Chú ý là nếu một đơn vị seo chỉ sửa các thẻ cơ bản như title, description, keywords rồi đẩy website của bạn lên top, thì đó là kiểu seo ăn xổi ở thì, về lâu về dài sẽ không có lợi cho website của bạn, bới website của bạn chưa được coi là thân thiện với máy tìm kiếm.

Bước 3: Tối ưu hóa nội dung cho website

Chắc hẳn các bạn tìm hiểu về seo, ít nhiều được nghe từ này: “content is king” – nội dung là vua. Vì sao người ta nói vậy??? hãy suy diễn một cách đơn giản từ thông tin này: google hay các máy tìm kiếm khác là cái gì? là một công cụ tìm kiếm nội dung theo tiêu chí nào đó, vì vậy, đối với máy tìm kiếm, cái gì quan trọng nhất? đương nhiên là nội dung, và nó tìm mọi cách để lấy nội dung của website, chính vì vậy nội dung là quan trọng nhất.

Tối ưu hóa nội dung như thế nào? Nội dung trên website của bạn “nên” đảm bảo các yếu tố sau: Là nội dung riêng của website bạn, đảm bảo các yếu tố về ngữ pháp văn phạm, nội dung nhiều, các từ khóa quan trọng nên được đặt trong thẻ . Các từ khóa trong thẻ keywords nên xuất hiện ít nhất một lần trên trang web.

Bước 4: Đẩy từ khóa

Đây là bước sau cùng, nhưng cũng có thể là bước đầu tiên mà nhiều người làm. Đẩy từ khóa có nhiều cách rất đa dạng, nhưng thường có 2 yếu tố:

– Đẩy seo theo cách tổng thể

– Đẩy seo theo từ khóa

Và 2 yếu tố này thường được thực hiện song song, trong đó đẩy seo từ khóa được chú trọng hơn vì nó mang lại hiệu quả rõ rệt theo từ khóa!

Đấy seo tổng thể là gì? Là tạo các backlink về seo mà không cần ẩn backlink dưới từ khóa, việc này sẽ làm website tăng pagerank, dẫn đến các trang con cũng tăng rank, và giúp tăng điểm của webiste bạn. Để tạo backlink seo tổng thể người làm seo hay chọn xây dựng backlink từ các trang danh bạ, các công cụ đánh giá thông tin về website, comment ở các blog…

Đẩy seo từ khóa là gì? Là tạo các backlink đến website của bạn dưới dạng link đến một từ khóa hoặc một cụm từ khóa. Việc này thể hiện rất rõ qua việc spam trên các diễn đàn.

Đẩy từ khóa như thế nào là tốt nhất? Theo chúng tôi, các bạn nên đẩy từ khóa theo hướng tuần tự như sau:

– Đẩy backlink seo tổng thể

– Đẩy backlink sạng spam chọn lọc những diễn đàn có rank cao

– Đẩy backlink có chất lượng (điều mong muốn là có backlink chất lượng quyết định tới 70-80% thứ hạng của từ khóa)

– Đẩy backlink sạng spam tràn lan

Như vậy website của bạn sẽ lên hạng từ khóa từ từ, nhưng vững chắc!

Đây là 4 bước mà một người – đơn vị SEO chân chính sẽ thực hiện, hy vọng có thể định hướng cho các bạn mới nghiên cứu về SEO!

Tổng hợp từ Internet