Mô hình AISAS và cách áp dụng hiệu quả trong Marketing online

Trong khi công nghệ số ngày càng phát triển, các marketer luôn “truyền tai” nhau về mô hình AISAS. Mô hình này giúp tận dụng tối đa các mạng lưới quan hệ người dùng trên internet, nâng cao cơ hội chinh phục nhóm khách hàng tiềm năng. Vậy mô hình AISAS là gì? Áp dụng trong Marketing online ra sao?

Mô hình AISAS và cách áp dụng hiệu quả trong Marketing online

Trước kia, những người làm marketing thường quen với mô hình AIDA (Attention – Interest – Desire – Action). Tuy nhiên, khi công nghệ số ngày càng phát triển, các thói quen, xu hướng tiêu dùng của khách hàng cũng thay đổi, mức độ cạnh tranh giữa các sản phẩm, dịch vụ gia tăng. Chẳng hạn, người tiêu dùng hiện nay có xu hướng tìm kiếm thông tin, đánh giá về sản phẩm, dịch vụ trên nhiều kênh trước khi mua hàng; mạng xã hội phát triển khiến các thương hiệu dễ dàng tiếp cận hơn tới khách hàng… Lúc này, người làm marketing cũng phải thay đổi chiến lược phù hợp với xu thế mới, AISAS là giải pháp “cải tiến” được đưa ra.

Khái niệm mô hình AISAS

Mô hình AISAS là một mô hình phân tích và giải thích hành vi của người tiêu dùng trong môi trường truyền thông kỹ thuật số internet. Đó là khi doanh nghiệp có một sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin nào đó thu hút được người dùng và tác động đến hành vi của họ, chính người dùng cũng phản hồi và lan truyền thông tin đó với những người khác một cách ngẫu nhiên.

AISAS là viết tắt của 5 từ: Attention (chú ý) -> Interest (quan tâm) -> Search (tìm kiếm) -> Action (hành động) -> Share (chia sẻ), tổng hợp lại là một quy trình chặt chẽ, không thể tách rời. Mô hình này hoạt động hiệu quả trong Marketing online. Ở mỗi bước lại có những công cụ marketing và phương pháp marketing phù hợp với hành vi, tâm lý của người dùng.

Áp dụng AISAS trong Marketing online như thế nào

Attention (Gây sự chú ý)

Bất cứ sản phẩm nào muốn tồn tại được trên thị trường trước tiên phải cho khách hàng biết về nó. Sản phẩm càng độc đáo, ấn tượng càng sẽ thu hút được nhiều khách hàng hơn. Ví dụ điển hình nhất là Iphone, Iphone là điện thoại đầu tiên không có bàn phím số, chỉ có duy nhất phím “Home” trên màn hình, điều này đã thu hút sự chú ý của nhiều người tiêu dùng trên cả thế giới.

Mô hình AISAS và cách áp dụng hiệu quả trong Marketing online

Ngoài ra, bạn có thể thu hút khách hàng bằng các bài viết PR, chạy quảng cáo trên Facebook, Google,…, các hoạt động tương tác trên mạng xã hội, các chiến dịch khuyến mãi, sử dụng video, ảnh banner thu hút, có rất nhiều cách để đem đến cho bạn những vị khách tò mò quan tâm nếu biết cách khai thác chúng.

Interest (Thu hút quan tâm)

Sau khi thu hút được sự chú ý của khách hàng, bước tiếp theo là làm cho khách hàng thích thú sản phẩm. Bạn phải cho khách hàng thấy được những giá trị, lợi ích khi sử dụng sản phẩm bằng các hình thức như: tổ chức hội thảo trải nghiệm thử sản phẩm; giới thiệu, hướng dẫn sử dụng một cách hấp dẫn; các bài review, đánh giá…

Cần thận trọng trong việc truyền tải thông tin cho người dùng, không nên sử dụng các thông tin mang tính tiêu cực chỉ vì muốn thu hút sự chú ý của khách hàng.

Search (Tìm kiếm)

Search là một bước hết sức quan trọng. Khi khách hàng đã bắt đầu tìm kiếm thông tin về sản phẩm thì cơ hội bán hàng của bạn sẽ cao hơn. Do đó, các nội dung đã cung cấp cho khách hàng ở hai bước trên cần đảm bảo thống nhất, rõ ràng và hấp dẫn. Đặc biệt, cần biết tận dụng mạng xã hội để khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin về sản phẩm.

Search đã trở thành thói quen của hầu hết người tiêu dùng trước khi mua một sản phẩm. Để việc tìm kiếm được dễ dàng, cần phải có các từ khóa gần gũi với người dùng và có hiệu quả khi khách hàng tìm kiếm trên Google. Khách hàng cũng thường chú ý đến lời bình luận của những người dùng trước.

Action (Hành động)

Khi khách hàng tìm kiếm sản phẩm của bạn, hãy tận dụng cơ hội để thúc đẩy ngay việc mua hàng bằng các hình thức: Các chương trình khuyến mãi; lời kêu gọi hành động (như Mua ngay; Gọi ngay cho chúng tôi; Số lượng có hạn…). Action là bước đem lại kết quả sau khi bạn làm tốt 3 bước trên. Bạn phải làm bước này tốt hơn nữa vì đây là bước duy nhất đem lại nguồn doanh thu cho bạn.

Mô hình AISAS và cách áp dụng hiệu quả trong Marketing online

Share (Chia sẻ)

Share là bước cuối cùng trong mô hình AISAS nhưng nó cũng là bước có thể giúp rút ngắn chuỗi mô hình và chỉ còn vòng tuần hoàn S-A-S (Search – Action – Share). Bước này vừa có thể giúp bạn quảng bá thương hiệu, tăng doanh thu nhưng cũng là có khả năng gây ảnh hưởng đến mô hình kinh doanh nếu khách hàng chia sẻ những tin xấu hoặc lời bình không tốt.

Những tin tức chia sẻ sẽ giúp bạn tiếp cận với các khách hàng tiềm năng dễ dàng hơn. Bạn có thể kích thích khách hàng chia sẻ thông tin của bạn bằng các chương trình giảm giá, khuyến mãi, trúng thưởng,…

Để tạo ra được một sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin có khả năng tác động đến được khách hàng là một chuyện rất khó, khiến họ lan truyền đến những khách hàng khác càng khó hơn. Tuy nhiên, nếu bạn đã nghiên cứu, tìm hiểu kỹ và vạch ra chiến lược đúng đắn, mô hình AISAS là cách doanh nghiệp phân tích và áp dụng các hành vi trên như nào để đưa ra mô hình Marketing phù hợp nhất đến với khách hàng.

Có thể nói, nắm chắc và thực hiện được mô hình AISAS chính là chìa khóa để chinh phục khách hàng, đặc biệt là trong thời đại 4.0. Quan trọng là người làm marketing online cần phân tích và áp dụng phù hợp, hiệu quả với mỗi chiến dịch. Hãy để ECP Media đồng hành cùng bạn xây dựng và triển khai những chiến dịch hiệu quả nhất. Gần 20 năm kinh nghiệm thực chiến, ECP Media gây dựng uy tín bởi những chiến lược marketing bài bản, chuyên nghiệp, tiết kiệm chi phí.

Hãy liên hệ với ECP Media – phòng marketing thuê ngoài để được hỗ trợ giải pháp marketing online trọn gói chất lượng nhất.

ECP Media – Đối tác công nghệ tin cậy trong kỷ nguyên mới

Hotline: 0982036296 – 0945945225

Email: tuvan@ecpvn.com

Fanpage: ECP Media

Tin liên quan