Nguyên tắc đăng ký và sử dụng tên miền

Nguyên tắc đăng ký, sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”

Việc đăng ký và sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam “.vn” thực hiện theo nguyên tắc bình đẳng, không phân biệt đối xử, “đăng ký trước được quyền sử dụng trước”.

Tổ chức, cá nhân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.

Tên miền do tổ chức, cá nhân tự chọn để đăng ký phải đảm bảo không có các cụm từ xâm phạm đến lợi ích quốc gia hoặc không phù hợp với đạo đức xã hội, với thuần phong, mỹ tục của dân tộc; phải thể hiện tính nghiêm túc để tránh sự hiểu nhầm hoặc xuyên tạc do tính đa âm, đa nghĩa hoặc khi không dùng dấu trong tiếng Việt.

Quy định đăng ký tên miền

 • Tên miền không được vượt quá 63 ký tự, bao gồm cả phần .com, .net, .org, chỉ bao gồm các ký tự trong bảng chữ cái (a-z), các số (0-9) và dấu trừ (-).
 • Tổ chức được phép đăng ký tên miền .name.vn nếu đó là tên đầy đủ, tên viết tắt, tên thương mại, của tổ chức.
 • Cá nhân được đăng ký tên miền dưới .vn, .com.vn; .biz.vn; .net.vn; .edu.vn; .pro.vn; .health.vn; .name.vn; .ac.vn; .info.vn và một số trường hợp đặc biệt theo tên địa danh nơi họ sống và làm việc.
 • Công ty được phép đăng ký tên miền .vn, .com.vn, .biz.vn, .net.vn, pro.vn, .info.vn, .name.vn.
 • Viện nghiên cứu, viện đào tạo, trường đại học, trường trung học, trường dạy nghề, trường phổ thông, các trung tâm đào tạo được phép đăng ký tên miền .edu.vn.
 • Tổ chức y tế được phép đăng ký tên miền .health.vn.
 • Cơ quan, tổ chức nhà nước ở trung ương và địa phương được phép đăng ký .gov.vn.
 • Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực chính trị, văn hoá, xã hội được phép đăng ký .org.vn.
 • Tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép đăng ký .int.vn.
 • Tổ chức hoạt động trong lĩnh vực nghiên cứu được phép đăng ký .ac.vn.
 • Tên miền quốc tế: công ty hoặc cá nhân đều được phép đăng ký.

Trách nhiệm của tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền

 • Tổ chức, cá nhân đăng ký sử dụng tên miền phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về mục đích sử dụng và tính chính xác của các thông tin cung cấp, đảm bảo việc đăng ký, sử dụng tên miền đúng quy định, không xâm phạm các quyền, lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác.
 • Tổ chức, cá nhân đăng ký tên miền chịu trách nhiệm về việc quản lý, duy trì quyền sử dụng tên miền của mình và phải chịu trách nhiệm trong bất kỳ trường hợp vi phạm nào về sử dụng tên miền của mình do quản lý lỏng lẻo gây ra.
 • Tổ chức, cá nhân khi đăng ký tên miền phải cung cấp đầy đủ thông tin về máy chủ tên miền mà nó được trỏ tới.
 • Tổ chức, cá nhân hoạt động hợp pháp tại Việt Nam sử dụng các tên miền quốc tế để thiết lập trang thông tin điện tử phải thông báo cho Bộ Thông tin và Truyền thông tại Website www.thongbaotenmien.vn.

Thay đổi thông tin tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”

Thay đổi hoàn toàn tên miền là đăng ký một tên miền mới theo nguyên tắc đăng ký quy định tại khoản 2, mục II, Thông tư này. Trong trường hợp này tên miền cũ sẽ bị thu hồi.

Khi thay đổi tên gọi của các cơ quan, tổ chức hoặc các thông tin dùng để liên hệ như địa chỉ liên hệ, điện thoại, fax, hộp thư điện tử, giấy chứng minh nhân dân thì cơ quan, tổ chức, cá nhân phải thông báo ngay cho Nhà đăng ký tên miền “.vn” của mình biết để đảm bảo thông tin chính xác cho việc thực hiện thủ tục duy trì tên miền.”

Thủ tục đăng ký:

1. Đăng ký tại các điểm đăng ký hoặc đại lý của ECP:

Quý khách liên lạc với ECP và thông báo với chúng tôi tên miền mà bạn muốn đăng ký.

ECP kiểm tra sự tồn tại của tên miền mà bạn mong muốn và thông báo kết quả lại ngay. Nếu tên miền của quý khách đã bị đăng ký, ECP sẽ tư vấn cho quý khách lựa chọn tên miền khác phù hợp với yêu cầu và mong muốn của quý khách.

Khi quý khách lựa chọn được tên miền, ECP gửi Bản khai đăng ký tên miền và tư vấn giúp quý khách điền đủ các thông tin theo quy định.

Quý khách gửi lại bản khai hoàn tất và thanh toán lệ phí đăng ký tên miền (chuyển khoản, tiền mặt, hoặc chuyển tiền qua bưu điện. Nếu quý khách chuyển khoản, xin vui lòng fax hoặc scan giấy chuyển tiền hoặc ủy nhiệm chi và gửi cho chúng tôi).

Tên miền sẽ được đăng ký ngay sau khi nhận đủ bản khai và lệ phí đăng ký. ECP sẽ tiến hành in Giấy Chứng Nhận tên miền và gửi đến quý khách trong thời gian sớm nhất.

2. Đăng ký online trên website ecpmedia.vn:

Truy cập vào trang ecpmedia.vn để đăng ký tài khoản miễn phí (nếu chưa có tài khoản) và thực hiện các bước đăng ký: kiểm tra tên miền –> đăng ký tên miền –> khai báo thông tin liên hệ -> thanh toán lệ phí (thanh toán trực tuyến, chuyển khoản, tiền mặt, qua thẻ ATM,…).

Sau khi đăng ký xong, quý khách có thể tự quản lý tên miền của mình và cập nhật các thông tin chủ thể ngay khi có thay đổi. Chú ý là tên miền chỉ có hiệu lực kể từ khi nhận đủ lệ phí.

3. Quý khách có thể download bản khai tại đây.

Hoặc quý khách có thể dễ dàng đăng ký và quản lý tên miền trực tuyến.

Đăng ký tên miền quốc tế

1. Đăng ký qua chi nhánh, đại lý của ECP trong toàn quốc:

– Quý khách kiểm tra sự tồn tại của tên miền tại trang chủ ecpmedia.vn hoặc tại rất nhiều địa chỉ website trên internet mà quý khách quen sử dụng,

– Hoặc có thể liên hệ với nhân viên ECP, chúng tôi sẽ tư vấn cho quý khách chi tiết về cách chọn lựa tên miền, kiểm tra sự tồn tại của tên miền mong muốn. ECP sẽ hướng dẫn quý khách làm thủ tục đăng ký và cấp phát tên miền ngay lập tức.

2. Đăng ký online trên website:

Truy cập vào trang ecpmedia.vn để đăng ký tài khoản miễn phí (nếu chưa có tài khoản) và thực hiện các bước đăng ký: kiểm tra tên miền –> đăng ký tên miền –> khai báo thông tin liên hệ -> thanh toán lệ phí (thanh toán trực tuyến, chuyển khoản, tiền mặt, qua thẻ ATM,…).

Sau khi đăng ký xong, quý khách có thể tự quản lý tên miền của mình và cập nhật các thông tin chủ thể ngay khi có thay đổi. Chú ý là tên miền chỉ có hiệu lực kể từ khi nhận đủ lệ phí.

Tên miền có hiệu lực ngay sau khi đăng ký. Quý khách có thể nạp trước tiền vào tài khoản để tự đăng ký hoặc gia hạn tên miền bất cứ thời gian nào mà không cần sự can thiệp của nhân viên ECP.

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan