Semrush – Công cụ marketing hữu ích mà bạn không nên bỏ qua

Semrush là công cụ digital marketing được khá nhiều doanh nghiệp sử dụng để nâng cao hiệu quả các chiến dịch tiếp thị của mình. Vậy Semrush là gì? Công cụ này có những tính năng hữu ích nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết dưới đây.

Semrush là gì?

Semrush là một công cụ marketing được sử dụng để nghiên cứu và phân tích từ khóa, các chỉ số SEO, đối thủ cạnh tranh được rất nhiều doanh nghiệp tin dùng. Từ những phân tích của Semrush, doanh nghiệp có thể tối ưu SEO và đưa ra những chiến lược tiếp thị hiệu quả.

Semrush - Công cụ marketing hữu ích mà bạn không nên bỏ qua

Semrush Rank là bảng xếp hạng độc quyền của Semrush đối với các domain trên Internet. Bảng xếp hạng này sẽ là những domain có khả năng hiển thị cao nhất được đánh giá dựa trên số lượng lượt truy cập ước tính mà họ nhận được từ tìm kiếm không phải trả tiền hàng tháng. Một số website có thứ hạng top đầu tại Semrush Rank như: Google, Youtube, Wikipedia, Amazon…

Cơ chế hoạt động của Semrush

Semrush hoạt động dựa trên các bot tìm kiếm dữ liệu. Những bot này sẽ tổng hợp dữ liệu thuộc top 20 rồi phân tích, đánh giá các từ khóa theo 3 nhóm:

  • Nhóm 1: Cập nhật khoảng 1 triệu từ/ngày
  • Nhóm 2: Cập nhật 1 triệu từ/ngày, hoàn thiện việc thu thập dữ liệu sau 14 ngày với 14 triệu từ khoá ít phổ biến hơn.
  • Nhóm 3: Cập nhật 1 triệu từ/ngày, hoàn thiện sau 25 ngày với 25 triệu từ khoá kém phổ biến hơn nữa.

Sau khi thu thập được những dữ liệu này, các bot vẫn tiếp tục tổng hợp những Backlink của website và đem về nhiều dữ liệu khác.

Ưu – nhược điểm của Semrush

Ưu điểm nổi bật của Semrush là giúp các SEOer có những kết quả phân tích và xác định từ khóa một cách hiệu quả. Công cụ này cũng hỗ trợ cung cấp các thông tin về tình hình thị trường cùng đối thủ cạnh tranh để giúp doanh nghiệp có thể thành lập những chiến lược quảng cáo phù hợp, nâng cao hiệu quả thực hiện.

Semrush - Công cụ marketing hữu ích mà bạn không nên bỏ qua

Tuy nhiên, Semrush vẫn còn một vài nhược điểm: giao diện khá rắc rối, gây trở ngại cho người mới hay chỉ số độ khó của từ khóa chưa đủ tin cậy…

Một số tính năng quan trọng của Semrush

Tính năng của Semrush được chia thành 3 loại chính: Analytics Report, Keyword Difficulty và Projects. Trong đó, có những tính năng quan trọng mà nhiều SEOer thường dùng như:

Thống kê và phân tích Backlink (Backlink Analysis)

Nền tảng Semrush có lượng Index liên kết khổng lồ nên việc kiểm tra backlink hoạt động rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng bộ lọc của công cụ này để tìm kiếm chính xác những backlink chất lượng mà bạn mong muốn. Semrush sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ thông tin về lượng Backlink, Anchor Text, Referral Domain… Những dữ liệu này sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng kiểm soát và tối ưu được backlink.

Phân tích dữ liệu quảng cáo (Advertising Research)

Với tính năng Advertising Research, bạn có thể nghiên cứu tất cả thông tin về chiến dịch quảng cáo của đối thủ cạnh tranh, đặc biệt là sử dụng trên Google Adwords. Thêm vào đó, công cụ này còn giúp bạn thống kê những từ khóa quảng cáo, thứ hạng từ khóa, đánh giá traffic của từ khóa và xu hướng tìm kiếm của người dùng.

Phân tích và xếp hạng từ khóa (Keyword Magic Tool và Keyword Gap)

Keyword Magic Tool là công cụ giúp bạn có thể tổng hợp và tham khảo những từ khóa dài dựa trên những từ khóa chính. Còn Keyword Gap sẽ giúp so sánh những từ khóa này giữa trang web của bạn và của đối thủ cạnh tranh. Các từ khóa này sẽ được phân loại, sắp xếp theo thứ tự chi tiết giúp tối ưu SEO và có những chiến lược mới phù hợp.

Semrush - Công cụ marketing hữu ích mà bạn không nên bỏ qua

Nghiên cứu chủ đề của Semrush (Topic Research)

Tính năng Topic Research sẽ cung cấp cho bạn khả năng nghiên cứu những chủ đề có thể liên quan đến từ khóa của bạn. Thêm nữa, chức năng SEO Content Template cùng SEO Writing Assistant sẽ hỗ trợ gợi ý các từ khóa thích hợp, kiểm tra mức độ chuẩn SEO cho bài viết của bạn và đề xuất chỉnh sửa sao cho tối ưu nhất.

Phân tích lưu lượng truy cập (Traffic Analytics)

Tính năng Traffic Analytics của Semrush giúp đưa ra những phân tích và báo cáo truy cập về website của bạn. Từ đó, bạn có thể biết những thông tin hữu ích như: lượt truy cập trung bình trên trang, tỷ lệ thoát trang… 

Phân tích website cạnh tranh (Backlink Gap)

Backlink Gap cho phép bạn có thể so sánh thứ hạng trang web của mình cùng lúc với 5 domain khác nhau. Từ thông tin được đưa ra, bạn có thể lập những kế hoạch và chiến lược cụ thể và tiềm năng hơn cho website của mình.

Trên đây là một số thông tin cần thiết về Semrush. Có thể thấy đây là một công cụ hỗ trợ hữu ích cho những người phát triển SEO. Bạn có thể tham khảo và lựa chọn sử dụng công cụ này nếu nó phù hợp với nhu cầu của doanh nghiệp bạn.

>> Xem thêm: Phòng Marketing thuê ngoài hiệu quả – Giải pháp hàng đầu cho doanh nghiệp

Nguồn: Tổng hợp.

Tin liên quan