Thị trường điện tử là gì? Sự khác biệt giữa thị trường truyền thống và thị trường điện tử

Thị trường điện tử có những gì khác với thị trường truyền thống? Hãy cùng ECP Media tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

Thị trường điện tử là gì?

Thị trường điện tử (E-marketplace) là thị trường ảo, nơi người mua và người bán gặp nhau để trao đổi hàng hóa, dịch vụ hoặc thông tin. Đây là thị trường được phát triển trên cơ sở ứng dụng công nghệ Internet, đó là các địa điểm, địa chỉ để người bán và người mua có thể gặp nhau trên mạng Internet.

Các công cụ cần thiết trong thị trường điện tử

  • Catalog điện tử: Trình bày thông tin sản phẩm nhằm hỗ trợ người bán quảng cáo và xúc tiến sản phẩm, dịch vụ
  • Máy tìm kiếm: tìm kiếm thông tin cụ thể hoặc các từ khóa và báo cáo kết quả. Ví dụ, khi khách hàng cần tìm kiếm thông tin, giá cả của 1 sản phẩm, theo cách thức truyền thống sẽ tốn khá nhiều thời gian, chi phí mà thông tin chưa chắc được đầy đủ. Trong khi đó, máy tìm kiếm có thể đáp ứng các yêu cầu thông tin 1 cách nhanh chóng.
  • Giỏ bán hàng điện tử: là công nghệ xử lý đơn hàng cho phép khách hàng tích lũy các mặt hàng họ muốn mua trong khi tiếp tục tìm kiếm các mặt hàng khác.

Thị trường điện tử là gì? Sự khác biệt giữa thị trường truyền thống và thị trường điện tử

Sự khác nhau giữa thị trường truyền thống và thị trường điện tử

Thị trường truyền thống và thị trường điện tử có những khác biệt cơ bản:

  • Thị trường truyền thống phải gắn với không gian địa lý cụ thể, trong khi thị trường trên Internet là môi trường ảo không giới hạn không gian, nó có thể vượt qua bất kì vị trí địa lý nào để vươn tới bất kỳ khách hàng nào nếu khách hàng đó có nhu cầu giao dịch và có thể được thực hiện các yêu cầu.
  • Thời gian hoạt động của thị trường trên Internet là thời gian thực, còn thị trường truyền thống sẽ theo thời gian tổ chức làm việc.
  • Khách hàng trong thị trường truyền thống là mục tiêu từ đó hình thành nên thị trường. Trong khi thị trường điện online có thể coi đối tượng khách hàng như đối tác.
  • Thị trường truyền thống như là 1 phương tiện trung gian cho các khách hàng tiềm năng và người bán hàng tiềm năng trao đổi hàng hóa, dịch vụ và thông tin. Ngược lại, các trao đổi trong thị trường Internet được kiểm soát bằng các phương tiện, công cụ điện tử, có thể liên quan đến bên hỗ trợ thị trường, không chỉ liên quan đến mỗi người mua và người bán.

Thị trường điện tử là gì? Sự khác biệt giữa thị trường truyền thống và thị trường điện tử

Trước thời đại công nghệ số ngày nay, thị trường điện tử đang thể hiện tính hiệu quả cao bởi chúng tăng số lượng data, thông tin, tăng tốc độ truyền đạt thông tin, từ đó có thể giảm bớt các dòng lưu chuyển hàng hóa vật lý mà vẫn có thể đáp ứng nhu cầu tiêu dùng, có lợi tới tổng thể nền kinh tế.

Vì thế, không chỉ các công ty tham gia tích cực vào xây dựng thị trường trên mạng Internet mà chính phủ cũng nỗ lực để xây dựng các thị trường này nhằm phát triển thương mại điện tử.

Hãy thiết kế website bán hàng chuyên nghiệp, thu hút với đầy đủ tính năng, thông tin sản phẩm/dịch vụ chi tiết để phát triển trên thị trường số hóa.

>>> Xem thêm: 5 yếu tố cần lưu ý để thiết kế website bán hàng hiệu quả

Trên đây là những khái niệm cơ bản về thị trường online và điểm khác biệt so với thị trường truyền thống. Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp được cho bạn những thông tin cần thiết để phát triển thị trường online “màu mỡ” này.

Với đội ngũ nhân sự chuyên môn cao và có hơn 15 năm kinh nghiệm thực chiến, ECP Media mang đến cho doanh nghiệp dịch vụ marketing online tổng thể, xây dựng chiến lược phát triển mạnh trên thị trường điện tử.

Tổng hợp.