Thủ tục gia hạn, hủy tên miền và thay đổi DNS

THỦ TỤC GIA HẠN TÊN MIỀN VIỆT NAM

 • ECP sẽ thông báo cho quý khách hàng về việc gia hạn 30 ngày trước khi tên miền hết hạn.
 • Khi nhận được thông báo, quý khách vui lòng nộp phí gia hạn và thủ tục gia hạn được hoàn tất.
 • ECP sẽ bàn giao thông tin tên miền trong thời gian sớm nhất.

THỦ TỤC CHUYỂN TÊN MIỀN VỀ ECP

 • Download bản khai chuyển đổi nhà đăng ký.
 • Chuyển cho Nhà đăng ký cũ xác nhận đồng ý. Trong trường hợp có vấn đề khó khăn, ECP sẽ cử người hỗ trợ.
 • Nộp bản khai chuyển đổi về ECP. ECP sẽ thực hiện ngay khi nhận được bản khai.

THỦ TỤC HUỶ/TRẢ LẠI TÊN MIỀN

 • Tên miền hết hạn sẽ tự động bị thu hồi và xoá khỏi hệ thống sau 20 ngày.
 • Hoặc Chủ thể có thể yêu cầu thu hồi tên miền đang có hiệu lực bằng cách download bản khai đề nghị trả lại tên miền và nộp về ECP. ECP sẽ thực hiện ngay khi nhận được bản khai. Tên miền sau khi đã bị thu hồi có thể đăng ký tự do lại.
 • Đối với các Công ty đã giải thể và có nhu cầu trả lại tên miền: cần cung cấp đầy đủ hồ sơ gửi lên VNNIC xét duyệt gồm: đơn đề nghị trả lại tên miền, giấy xác nhận trả lại con dấu và giầy tờ xác nhận Công ty giải thể của Cơ quan Nhà nước cấp.

THỦ TỤC THAY ĐỔI DNS

Chủ thể thực hiên online trên ecpmedia.vn hoặc download bản khai thay đổi thông tin liên hệ và gửi về ECP. ECP sẽ thực hiện ngay khi nhận được bản khai. DNS mới sẽ có hiệu lực sau 2 – 24h.

Ghi chú: Tên miền sau khi đã có hiệu lực không thể xoá hay thay đổi tên được.

GIA HẠN TÊN MIỀN QUỐC TẾ:

 • Hệ thống tên miền quốc tế (gTLD: .com, .net, .org, .biz, .info) không cho phép gia hạn tên miền sau khoảng 35 đến 40 ngày (trong khoảng này tên miền sẽ tự xóa) nhưng không thể đăng ký lại cho đến sau 75 ngày. Do đó hệ thống quản trị tên miền ECP cũng sẽ xóa mọi tên miền sau 40 ngày.
 • Trong giai đoạn này chỉ có thể chuộc lại tên miền với lệ phí chuộc tên miền là 200 USD.
 • Tên miền .eu sẽ bị xóa vào ngày cuối cùng của tháng mà tên miền đó hết hạn và chỉ có thể gia hạn được trước khi hết hạn 5 ngày (nghĩa là tối đa vào ngày 25 hàng tháng).
 • Các tên miền khác tùy thuộc vào chính sách từng vùng, quốc gia.

Một số quy định hiện hành của pháp luật liên quan tới việc đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.

I. Luật Công nghệ thông tin số 67/2006/QH11 ngày 29/06/20009

Điều 23 – Luật Công nghệ thông tin quy định:

Tổ chức, cá nhân khi thiết lập trang thông tin điện tử không sử dụng tên miền Quốc gia Việt Nam “.vn” phải thông báo trên môi trường mạng tại website www.thongbaotenmien.vn với Bộ Bưu chính, Viễn thông (nay là Bộ Thông tin và Truyền thông) những thông tin sau đây:

– Tên tổ chức ghi trong quyết định thành lập, giấy phép hoạt động, giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc giấy phép mở văn phòng đại diện; tên cá nhân;

– Số, ngày cấp, nơi cấp chứng minh thư nhân dân hoặc số, ngày cấp, nơi cấp hộ chiếu của cá nhân;

– Địa chỉ trụ sở chính của tổ chức hoặc nơi thường trú của cá nhân;

– Số điện thoại, số fax, địa chỉ thư điện tử;

– Các tên miền đã đăng ký.

Tổ chức, cá nhân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác của các thông tin này, khi thay đổi thông tin thì phải thông báo về sự thay đổi đó.

Ngày 20/3/2009, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 28/2009/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin điện tử trên Internet, trong đó có quy định về các hình thức xử phạt các hành vi vi phạm trong lĩnh vực báo cáo, cụ thể:

– Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi sử dụng tên miền cấp cao khác tên miền “.vn” mà không thông báo với Bộ Thông tin và Truyền thông; khai báo thông tin không chính xác hoặc không cập nhật khi có thay đổi thông tin liên hệ đối với cá nhân đăng ký, sử dụng tên miền “.vn”. (Nội dung chi tiết quy định tại Điều 11).

– Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với các hành vi không đăng ký hoạt động với Bộ Thông tin và Truyền thông khi làm đại lý cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế tại Việt Nam; hoặc không phối hợp hoặc phối hợp không đầy đủ với cơ quan quản lý nhà nước trong việc xử lý các vụ việc liên quan đến tên miền. (Nội dung chi tiết quy định tại Điều 12).

Quý khách hãy sử dụng tên miền quốc gia Việt Nam .vn để loại bỏ những phiền phức không đáng có này.

 

 

 

 

Tin liên quan