Top 3 sàn thương mại điện tử có lượng truy cập nhiều nhất Việt Nam

Với hàng chục triệu người truy cập mỗi tháng, Lazada, Thế Giới Di Động và Sendo là ba trang bán hàng đang “hot” nhất Việt Nam.

Cổng thương mại điện tử tại 7 thị trường Đông Nam Á là iPrice vừa phát hành nghiên cứu dạng interactive đầu tiên với tên gọi “Bản đồ Thương mại điện tử Việt Nam”. Bản đồ so sánh 50 doanh nghiệp thương mại điện tử tại Việt Nam dựa trên các tiêu chí lượng truy cập, lượt tải ứng dụng và số lượng người theo dõi trên mạng xã hội.

Ở phiên bản đầu tiên, được thu thập trong 3 tháng, từ tháng 4/2017 đến tháng 6/2017, ba đại gia thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất Việt Nam đã lộ diện. Đó chính là Lazada, Thế Giới Di Động và Sendo. Trong vòng 3 tháng, Lazada có hơn 41,1 triệu lượt truy cập. Thế Giới Di Động và Sendo thu hút lần lượt 32,3 triệu và 24,4 triệu lượt người vào xem hàng.


Điểm đáng chú ý là trong top 10 doanh nghiệp thương mại điện tử có lượng truy cập lớn nhất thì 8 trong số đó là doanh nghiệp nội địa. Nhiều tên tuổi vốn đã quen thuộc với người tiêu dùng Việt như Thế Giới Di Động, Sendo, Tiki, Vật Giá, FPT Shop, Điện Máy Xanh, A Đây Rồi, Nguyễn Kim. Hai doanh nghiệp nước ngoài nằm trong top này là Lazada và Shopee, vốn có chi nhánh tại nhiều quốc gia khác trên toàn Đông Nam Á.Nghiên cứu nhận xét, cả ba doanh nghiệp đứng đầu thị trường đều được hậu thuẫn bởi những đại gia lớn. Nếu như Lazada mới được mua lại bởi Alibaba thì 2 doanh nghiệp nội địa cũng có thế mạnh từ việc kinh doanh bán lẻ tại thị trường Việt Nam từ lâu đời. Thế Giới Di Động đã phát triển hệ thống cửa hàng rộng khắp trên toàn quốc, còn Sendo là một thành viên của tập đoàn FPT.

“Thị trường thương mại điện tử Việt Nam được cho là tiềm năng nhưng vẫn ẩn chứa nhiều rủi ro do phát triển quá nhanh. Các doanh nghiệp nước ngoài cũng gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận người tiêu dùng Việt Nam. Với việc Zalora và Ebay lần lượt rút khỏi cuộc đua thương mại điện tử, sân chơi này hiện đang tạm thời thuộc về các ông lớn Việt Nam”, báo cáo nhận xét.

Nghiên cứu của Google và Boston Consulting Group (BCG) cho thấy Việt Nam là một trong những quốc gia Đông Nam Á có tốc độ tăng trưởng của kết nối di động cao nhất, với 72% dân số từ 18 tuổi trở lên sở hữu điện thoại thông minh. Việc mua sắm qua thiết bị di động đã không còn là xa lạ đối với người mua hàng online.

Lazada là ứng dụng mua sắm trực tuyến có nhiều lượt tải nhất với 50 triệu lượt tải (tính tất cả các quốc gia mà Lazada vận hành). Với riêng thị trường Việt Nam, Thế Giới Di Động đứng đầu bảng với 5 triệu lượt tải, gấp 5 lần con số của Sendo, Lozi và Shopee.

Trong khi đó, top 3 doanh nghiệp có nhiều người theo dõi trên Facebook nhất là Lazada, Thế Giới Di Động và Shopee. Điểm đặc biệt là những doanh nghiệp có lượng người theo dõi trên Facebook cao nhất cũng là những doanh nghiệp có lượng truy cập cao nhất, cho thấy sự kết nối giữa mạng xã hội này và lượt truy cập website.

Ở mặt trận Youtube, những doanh nghiệp có kênh Youtube hiệu quả nhất là CellphoneS, Thế Giới Di Động, Điện Máy Xanh. Lazada. Lazada tụt hạng với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng. Các doanh nghiệp có kênh Youtube hiệu quả nhất đều là các doanh nghiệp kinh doanh công nghệ. Các đoạn clip về review sản phẩm, giới thiệu sản phẩm công nghệ thu hút được lượt view cực lớn từ người tiêu dùng Việt.

Với đà tăng trưởng của Youtube lên tới 120% vào năm 2016, các doanh nghiệp công nghệ này đang nắm bắt đúng xu hướng người tiêu dùng. Trước đó, vào đầu năm nay, video quảng cáo của Điện Máy Xanh cũng lọt top video được xem nhiều nhất tại Châu Á do tổ chức Campaign Asia bầu chọn.

Còn với Instagram, vốn là sân chơi của các doanh nghiệp thời trang. Tuy nhiên, trái với xu hướng thông thường này, Lozi- ứng dụng đăng bán trở thành doanh nghiệp có nhiều lượt theo dõi nhất trên Instagram với 220 ngàn lượt theo dõi. Shoppee, ứng dụng mua và bán trên di động là doanh nghiệp có lượt theo dõi phổ biến thứ 2 với 46 ngàn lượt theo dõi. Thương hiệu thời trang Robins đến từ Central Group đứng ở vị trí thứ 3 với 39 ngàn lượt theo dõi.

Nguồn: vnexpress.net

Tin liên quan