5 tips xây dựng nội dung video viral trên mạng xã hội

Những video viral trên mạng xã hội là công cụ giúp phát triển thương hiệu nhanh chóng và hiệu quả. Mặc dù không có một tiêu chuẩn riêng nào nhưng những video có độ lan truyền cao đều có những đặc điểm chung. Hãy cùng tìm hiểu những yếu tố tạo nên một nội dung hấp dẫn và thu hút người xem qua bài viết dưới đây.

Những cách xây dựng nội dung video viral

Bắt đầu bằng kế hoạch đầy đủ

Việc đầu tiên khi muốn xây dựng một video viral là lập ra một kế hoạch chi tiết, đầy đủ. Bạn cần xây dựng một brief (bản tóm tắt) và storyboard (bảng phân cảnh). Mục đích của việc tạo dựng brief là để làm rõ các mục tiêu hướng đến, xác định thông điệp chính muốn truyền tải. Thêm vào đó, các yếu tố khác như lồng tiếng, độ dài video hay mạng xã hội đăng tải và những thông tin khác đều cần được định hướng từ đầu.

5 tips xây dựng nội dung video viral trên mạng xã hội

Bản tóm tắt sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng thể về định hướng của video marketing và dễ dàng truyền đạt ý tưởng từ bên bộ phận nội dung đến bộ phận sản xuất video. Như vậy, khách hàng sẽ có cái nhìn tổng thể về thương hiệu với những nội dung đã được thống nhất.

Xác định mục tiêu

Bạn cần xác định rõ mục tiêu hướng tới của từng chiến dịch video. Bạn muốn tăng độ nhận diện thương hiệu hay tăng lượng người theo dõi trực tiếp? Hay cần tăng sự chuyển đổi thông qua các video viral này?

Mỗi mục đích khác nhau hướng đến từng đối tượng khách hàng khác nhau. Vậy nên, nội dung và yêu cầu sáng tạo trong các video cũng khác nhau. Bạn cần phải có những ý tưởng, mục tiêu rõ ràng trước khi sản xuất video.

Nắm rõ đối tượng mục tiêu

Bạn không thể tiếp cận được khách hàng mục tiêu nếu không hiểu rõ được họ. Để xây dựng được một video viral, bạn phải biết được những gì hấp dẫn, thu hút được họ và khiến họ chia sẻ video của bạn.

Bạn có thể tham khảo cách xây dựng bản đồ thấu cảm (Empathy Map) để có cái nhìn tổng quát hơn về nhóm đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Việc này sẽ giúp bạn có thêm thông tin về điều thu hút khách hàng để chuẩn bị những nội dung thu hút khách hàng hơn.

5 tips xây dựng nội dung video viral trên mạng xã hội

Bắt đầu video một cách mạnh mẽ

Những video triệu view đều tạo được sự thu hút ngay từ những giây đầu tiên. Theo những nghiên cứu của TubeBuddy và Hey.com những video xuất hiện từ “bạn” hoặc “của bạn” trong khoảng 5 giây đầu tiên sẽ có lượt xem cao hơn 97% các video khác mà không sử dụng từ này.

Những tiêu chí để gây ấn tượng mạnh ngay lập tức khi xem video:

  • Có những tình tiết khó đoán, gây tò mò, kích thích người xem
  • Thu hút được cảm xúc của người xem
  • Sử dụng âm thanh đang là xu hướng hoặc âm thanh bắt tai, thu hút sự chú ý.

Kể một câu chuyện

Một trong những yếu tố quan trọng để video trở nên viral hơn là kể một câu chuyện hấp dẫn. Bạn nên chọn một câu chuyện ngắn (câu chuyện dài thường một số khách hàng thiếu kiên nhẫn và bỏ qua) phù hợp với bối cảnh và mục đích video.

Có thể lựa chọn những câu chuyện đơn giản mà khán giả có thể nắm được nội dung ngay khi xem mà không cần thêm các thông tin khác. Cách này sẽ giúp khách hàng dễ dàng thích thú và muốn chia sẻ video với người khác hơn. 

Cách để tăng sự phổ biến cho video

Video ngắn gọn, súc tích

Những video viral thường không dài. Nhiều khách hàng không đủ kiên nhẫn và thấy không cần thiết khi phải xem một video dài trên các trang mạng xã hội. Vậy nên, bạn cần chú ý về độ dài của video.

5 tips xây dựng nội dung video viral trên mạng xã hội

Bạn nên chắt lọc nội dung và tạo dựng những câu chuyện thu hút sự chú ý của người xem từ đầu và chia sẻ được toàn bộ nội dung từ khoảng 30 – 60 giây. Nếu video ngắn gọn và nội dung hay, người xem sẽ sẵn sàng chia sẻ cho người quen của họ hơn.

Thêm tiêu đề cho video

Tiêu đề (caption) sẽ giúp tăng khả năng tiếp cận của video bởi tiêu đề thể hiện điều mà nội dung video muốn đề cập. Người xem có thể xác định ngay xem họ có quan tâm đến video này không ngay từ tiêu đề của video.

Tiêu đề này cũng giúp tăng trải nghiệm người dùng bằng cách giúp người xem có thể hiểu dù không bật tiếng của video.

Thêm phần mô tả thu hút 

Phần mô tả cho video đủ thu hút và hấp dẫn sẽ giúp video của bạn dễ dàng trở nên phổ biến hơn. Mô tả sẽ giúp video của bạn có thứ hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm. 

Phần mô tả sẽ giúp giải thích các nội dung video hướng tới và khơi gợi sự tò mò cho người xem. Nội dung chất lượng sẽ giúp tăng lượt xem cho video của bạn.

Sử dụng hashtag

Hashtag là công cụ rất hiệu quả để tăng độ phổ biến cho video. Hashtag sẽ giúp phân loại, xác định được các chủ đề mà video đề cập đến hoặc có liên quan đến nội dung video. Từ đó, video sẽ tiếp cận được đến đúng khách hàng mục tiêu mà bạn muốn hướng tới.

Hashtag cũng giúp người xem dễ dàng tìm kiếm các video của bạn hơn hoặc video của bạn sẽ được đề xuất khi khách hàng xem những nội dung tương tự. Hãy lựa chọn hashtag liên quan đến nội dung video và hashtag đang thịnh hành. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng việc sử dụng hashtag để tránh những tác dụng ngược.

Quảng cáo video

Quảng cáo là hình thức dễ nhất để tiếp cận được lượng lớn người xem. Một chiến lược quảng cáo đầy đủ sẽ giúp video trở nên viral hơn. Việc sử dụng nền tảng nào để đăng tải video và nền tảng nào để quảng cáo tiếp cận được nhiều người dùng hơn cũng cần phải lưu ý ngay từ đầu. Hãy tận dụng tối đa lợi ích mà quảng cáo mang lại cho bạn.

>>> Xem thêm: 5 cách làm video marketing gây ấn tượng mạnh với khách hàng

Lời kết

Trên đây là những cách để xây dựng nội dung để video của bạn trở nên viral hơn. Bạn có thể tham khảo và sáng tạo những video riêng của mình.Những video có nội dung tốt kết hợp với chiến lược tiếp thị video phù hợp sẽ giúp ích rất nhiều cho việc tăng phạm vi tiếp cận và độ nhận diện cho thương hiệu của bạn.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan