6 phần mềm thiết kế đồ họa cơ bản hữu dụng cho mọi designer

Để làm quen được với nghề thiết kế đồ họa đòi hỏi sự sáng tạo và con mắt thẩm mỹ tinh tường, hầu hết các designer đều phải bắt đầu học từ những thứ cơ bản nhất, ví dụ như 6 phần mềm đồ họa hữu dụng trong bài viết dưới đây.

>>>> Doanh nghiệp muốn cạnh tranh hiệu quả cần đầu tư vào thiết kế đồ họa

>>>> 5 lợi ích tuyệt vời của việc thiết kế website

1. Photoshop

Adobe Photoshop (thường được gọi là Photoshop) là một phần mềm chỉnh sửa đồ họa được phát triển và phát hành bởi hãng Adobe Systems ra đời vào năm 1988 trên hệ máy Macintosh. Photoshop được đánh giá là phần mềm dẫn đầu thị trường về sửa ảnh bitmap và được coi là chuẩn cho các ngành liên quan tới chỉnh sửa ảnh. Từ phiên bản Photoshop 7.0 ra đời năm 2002, Photoshop đã làm lên một cuộc cách mạng về ảnh bitmap. Phiên bản mới nhất hiện nay là Adobe Photoshop CC.

Photoshop là phần mềm chỉnh sửa hình ảnh hữu dụng hàng đầu

Ngoài khả năng chính là chỉnh sửa ảnh cho các ấn phẩm, Photoshop còn được sử dụng trong các hoạt động như thiết kế trang web, vẽ các loại tranh (matte painting và nhiều thể loại khác), vẽ texture cho các chương trình 3D… gần như là mọi hoạt động liên quan đến ảnh bitmap.

Adobe Photoshop có khả năng tương thích với hầu hết các chương trình đồ họa khác của Adobe như Adobe Illustrator, Adobe Premiere, After After Effects và Adobe Encore. (Wikipedia)

2. GIMP

GIMP (viết tắt của GNU Image Manipulation Program) là chương trình máy tính xử lý hình ảnh được phát triển bởi GNU. Nó là một chương trình để tạo ra và xử lý các đồ họa mảng, nhưng cũng có hỗ trợ cho đồ họa véc tơ. Đây là một dự án phần mềm mã nguồn mở, miễn phí, được bắt đầu xây dựng từ năm 1995 nhờ Spencer Kimball và Peter Mattis và hiện được bảo trì bởi một nhóm tình nguyện viên. Phần mềm này có giấy phép GNU General Public License.

So sánh giữa GIMP và Photoshop:

Ưu:

 • Photoshop được giấy phép hỗ trợ cho hệ thống khớp màu Pantone.
 • GIMP chưa xử lý được ảnh 16 bit trên kênh.

Nhược:

 • Số lượng plugin của Photoshop nhiều hơn.
 • GIMP không có hỗ trợ cho màu điểm.
 • GIMP bị hạn chế trong chỉnh Gamma.
 • GIMP bị hạn chế trong quản lý màu thông qua LittleCMS.

Nguyên nhân là bởi gimp là công cụ được sử dụng trên linux, mà window lại được nhiều người sử dụng hơn

3. Illustrator

Adobe Illustrator là một chương trình vẽ vector. Nó thường được dùng để vẽ hình minh họa, phim hoạt hình, sơ đồ, biểu đồ và biểu tượng. Không giống như hình ảnh bitmap lưu trữ thông tin trong một lưới các điểm, Illustrator sử dụng phương trình toán học để vẽ ra các hình dạng, khác với khi bạn học photoshop. Điều này làm cho SVG mà không làm mất độ phân giải.

Adobe Illustrator thiết kế hình ảnh dưới dạng vector phục vụ cho việc in ấn

Adobe Illustrator là một chương trình linh hoạt có khả năng cung cấp các tác phẩm cuối cùng chất lượng khá cao. Với khả năng tạo và chỉnh sửa các đối tượng dễ dàng, Illustrator thực sự phù hợp cho các nhà thiết kế đồ họa.

4. Inkscape

Inkscape là một phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí tuyệt vời, nó cho phép bạn tạo các vector chỉnh sửa, mà sẽ không làm mở ảnh khi bạn thay đổi kích thước ảnh. Do đó, nó là một sự lựa chọn hoàn hảo để thay thế phần mềm Adobe Illustrator với giá sử dụng khá đắt.

Các thông tin cơ bản:

 • Hoạt động trên: PC, MAC và Linux.
 • Phiên bản: Miễn phí.
 • Tính năng: Inkscape có rất nhiều công cụ để giúp bạn chỉnh sửa ảnh vector, điều này giúp nó thay thế được phần mềm Adobe Illustrator.
 • Thao tác vector: Nó cung cấp các thao tác chỉnh sửa ảnh thông qua tính năng vector, với nhiều các công cụ khác nhau để bạn lựa chọn.
 • Miễn phí: Inkscape hoàn toàn miễn phí, đó là một trong những lý do mà bạn nên tải ngay nó về và sử dụng.

5. Adobe Indesign

InDesign được biết đến như một “đứa con cưng” của hãng Adobe, chuyên dùng để thiết kế in ấn và dàn trang điện tử rất chuyên nghiệp, giúp bạn tạo ra các sản phẩm như catalogue, brochure, tạp chí, báo, sách, các biểu mẫu, nhãn CD, tờ rơi, tờ bướm… Hiện tại, InDesign là giải pháp để tạo ra các văn bản chuyên sâu về đồ họa, đây là một công cụ thiết kế và trình bày nhiều khả năng với các điều khiển có độ chính xác cao và giao tiếp hoàn hảo với các ứng dụng đồ họa chuyên nghiệp khác, đặc biệt là các ứng dụng đồ họa của Adobe.

Phần mềm InDesign là giải pháp để tạo ra các văn bản chuyên sâu về đồ họa

6. CorelDraw

Corel DRAW là một công cụ dùng cho việc thiết kế đồ họa (graphics design). Giới họa sĩ trình bày và họa viên kỹ thuật ở Việt Nam cũng như trên thế giới dùng Corel DRAW nhiều hơn so với các công cụ cùng loại như Aldus Freehand, Micrografx Designer hoặc Adobe Illustrator có lẽ vì khả năng tinh tế và tốc độ vượt trội của Corel DRAW trong việc thực hiện những sản phẩm “văn hóa trực quan” (Corel DRAW chiếm đến 85% thị phần so với các phần mềm cùng loại (theo dữ liệu của Unit Sales, PC Data).

Bên cạnh ý tưởng sáng tạo của người thiết kế đồ họa, có thể nhận ra dấu ấn của… Corel DRAW trong nhiều trang minh họa, quảng cáo, trong các tờ bướm, nhãn hiệu, bích chương,… đầy rẫy chung quanh ta hiện nay. Ngoài ra, các chức năng vẽ chính xác làm cho Corel DRAW ngày càng được ưa chuộng trong việc thiết kế tài liệu, báo cáo thuộc các lĩnh vực khoa học kỹ thuật.

Nếu muốn ứng tuyển vào vị trí designer của các công ty truyền thông online uy tín, chuyên nghiệp, hãy bỏ túi cho mình 6 phần mềm thiết kế đồ họa cơ bản vô cùng hữu dụng này ngay hôm nay, các bạn nhé!

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan