Digital Marketing và 8 sai lầm cần “cạch mặt”

Không phải chiến dịch Digital Marketing nào cũng thành công, có nhiều những nhà tiếp thị kỹ thuật số với kinh nghiệm dày dặn nhất cũng có những chiến dịch thất bại. Để những lần “chinh chiến” sau không bị “đổ bể”, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về 8 sai lầm cần tránh trong chiến dịch Digital Marketing ngay sau đây.

Nội dung

Chiến dịch mục tiêu rõ ràng, chi tiết

Giám đốc của công ty Dragonfly Digital Marketing – Ông Geoff Hoesch cho rằng một chiến dịch Digital Marketing thất bại là do không có các mục tiêu phân tích cụ thể trước khi bắt đầu. Theo ông, để một chiến dịch Digital Marketing thành công thì việc xác định mục tiêu như bán hàng, hoàn tất mẫu đơn, gọi điện, đăng ký,… là vô cùng quan trọng, cần thiết. Đảm bảo tiến trình giám sát được thiết lập theo đúng mục tiêu là chìa khoá để cả chiến dịch Digital Marketing thành công.

Cũng theo ý kiến của ông Justin Honaman, Phó chủ tịch cấp cao của Moxie – một công ty kỹ thuật số toàn cầu nhận định thì ngoài mục tiêu đo lường được thì bằng những tiêu chuẩn đã đề ra, thì chiến dịch Digital Marketing nếu có mục tiêu rõ ràng thì việc đo lường chỉ số lợi tức đầu tư hoặc lợi ích ròng của một chiến dịch cũng rất rõ ràng và cụ thể.

Do đó, nếu muốn chiến dịch Digital Marketing không thất bại thì sai lầm đầu tiên được liệt vào và cần tránh đó là không có mục tiêu chiến dịch rõ ràng.

Digital Marketing và 8 sai lầm cần “cạch mặt”
Một chiến dịch Digital Marketing thất bại là do không có các mục tiêu phân tích cụ thể trước khi bắt đầu

Cần xác định được đối tượng mục tiêu của chiến dịch Digital Marketing

Yếu tố thứ 2 để chiến dịch Digital Marketing không thất bại đó chính là cần phải xác định được đối tượng mục tiêu của cả chiến dịch. Cho dù một chiến dịch Digital Marketing có nội dung tốt, sản phẩm hấp dẫn, giá thành hợp lý nhưng nếu không đưa đến được đúng đối tượng tiềm năng vào đúng thời điểm thì mọi thứ đều “công cốc”.

Việc xác định được đối tượng mục tiêu chính xác cần dựa trên những đặc tính cá nhân, độ tuổi, giới tính, sở thích, quan tâm và hành vi của khách hàng. Tìm ra mối liên quan giữa sản phẩm và khách hàng với nhau để tiếp cận đúng đối tượng và đưa chiến dịch Digital Marketing đến sự thành công.

Thất bại vì không tư duy theo thuyết khách hàng là trung tâm

Marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút, tiếp cận và giữ chân khách hàng. Với những chiến dịch Digital Marketing không có tư duy xem khách hàng là trung tâm thì chắc chắn sẽ bị bỏ lại phía sau và chiến dịch hiển nhiên sẽ thất bại. Những chiến dịch Digital Marketing thành công thì việc cung cấp giá trị cho khách hàng và giữ chân khách hàng thông qua quá trình cá nhân hóa, thiết lập mục tiêu, lập bản đồ hành trình và phân tích dữ liệu khách hàng là vô cùng quan trọng.

Digital Marketing và 8 sai lầm cần “cạch mặt”
Thất bại vì không tư duy theo thuyết khách hàng là trung tâm

Không khách quan nhu cầu của khách hàng

Nếu không đặt mình vào khách hàng, không quan tâm và đề cao sở thích cá nhân, những điều họ mong muốn mà chỉ chăm chăm nhìn vào sản phẩm và đưa ra những câu hỏi không chính xác, không đúng trọng tâm thì chắc chắn dù đối tượng mục tiêu có chính xác, rõ ràng thì chiến dịch Digital Marketing cũng không thể thành công được. Do vậy việc khách quan nhu cầu của khách hàng sẽ quyết định nhiều đến chiến lược marketing online hiệu quả hay không.

Không để ý đến sự phát triển của điện thoại di động

Bạn có biết rằng hiện nay điện thoại di động đang trở thành nền tảng kỹ thuật số và chiếm đến 62% tất cả các phương tiện truyền thông kỹ thuật số hay không? Chính vì lý do đó nên việc cực kỳ quan trọng cần làm ngay đó là phải xây dựng chiến lược Mobile Marketing đúng lúc, đúng thời điểm.

Việc theo dõi sự tương tác của khách hàng trên điện thoại di động sẽ tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Và nếu bạn chưa nghĩ đến việc phát triển chiến lược tiếp thị dành cho di động thì hãy thay đổi ngay và nghĩ đến một ứng dụng có thể tiếp xúc với khách hàng, đưa ra những nội dung thú vị, kịp thời, phù hợp để phát triển các mối quan hệ khách hàng của bạn.

Và đừng quên một điều quan trọng đó là hãy chắc chắn rằng trang web của bạn phải tương thích với tất cả các thiết bị di động. Thêm nữa, hãy thiết kế giao diện web của bạn làm sao cho thật đẹp trên điện thoại và phải tiện lợi khi sử dụng.

Digital Marketing và 8 sai lầm cần “cạch mặt”
Việc theo dõi sự tương tác của khách hàng trên điện thoại di động sẽ tạo ra những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng

Bỏ qua email marketing

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy rằng khi ranh giới giữa bán hàng, dịch vụ và marketing bị mờ thì email marketing vẫn là một sự liên kết các cuộc hành trình của khách hàng. Và nếu bỏ qua kênh tiếp thị bằng email sẽ là một sai lầm lớn với những chiến dịch Digital Marketing thành công.

Đặc biệt, các nhà tiếp thị có thể kết hợp các dữ liệu từ email với dữ liệu của khách hàng qua các kênh phương tiện truyền thông xã hội – để có thể thấu hiểu những nhu cầu khách hàng một cách tốt nhất. Nhưng các bạn hãy lưu ý rằng không sử dụng các thử nghiệm chia nhỏ mà hãy sử dụng dụng dòng chủ đề mà thực hiện tốt nhất. Đưa ra quyết định dựa trên dữ liệu thực tế, không phải cảm xúc định tính.

Không trở thành anti-social trên phương tiện truyền thông

Truyền thông xã hội không chỉ là phương tiện phát sóng và tiếp nhận thụ động, nó là không gian cho mọi người tham gia bình luận, tương tác. Trong cộng đồng của bạn, nếu sự tương tác và chia sẻ tốt thì sẽ xây dựng một mối quan hệ sâu sắc hơn và có ảnh hưởng tích cực hơn đến việc kinh doanh trong thời gian dài.

Digital Marketing và 8 sai lầm cần “cạch mặt”
Hãy cố gắng trở thành anti-social trên phương tiện truyền thông

Không chú trọng đến lượng người theo dõi (follower) trên các phương tiện truyền thông xã hội

Sẽ là sai lầm dẫn đến chiến dịch Digital Marketing thất bại đó là việc không chú ý đến lượng người theo dõi. Với những con số mang tính chất “hình ảnh” nó giúp cho trang web, fanpage của bạn được đánh giá cao hơn, tạo sự tin tưởng, phổ biến và có uy tín hơn. Tuy nhiên, khách hàng ngày càng thông minh hơn và họ có thể nhìn ra được những con số ấy là ảo. Vì vậy, thay vì ồ ạt tăng lượng theo dõi ảo, bạn hãy xây dựng một mạng lưới những người theo dõi là những khách hàng tiềm năng thật.

Trên đây là 8 sai lầm cần “cạch mặt” trong Digital Marketing mà các bạn nên nhớ. Nếu bạn đang có nhu cầu về truyền thông cũng như làm các chiến dịch Digital Marketing, hãy tìm đến một Công ty truyền thông online uy tín để mang lại hiệu quả tốt nhất.

Mọi thông tin chi tiết về ECPVietnam, mời bạn liên hệ tại địa chỉ:
Địa chỉ: Tầng 4, Tháp B Tòa nhà Central Point, 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội
Hotline: 024 62602736
Email: tuvan@ecpvn.com

 

Tin liên quan