Tìm hiểu những khái niệm về transfer tên miền

Transfer tên miền là gì? Tại sao người dùng muốn transfer tên miền? Có những lưu ý nào cần nắm? Chủ đề transfer domain sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây của ECP Media.

Transfer tên miền là gì?

Transfer là quá trình chuyển tên miền trang web của bạn từ công ty đăng ký tên miền hiện tại của bạn sang một công ty đăng ký tên miền khác. Hãy nhớ rằng khi chuyển tên miền, bạn chỉ thay đổi nhà đăng ký, giữ nguyên tên miền và thông tin chủ sở hữu.

Khi nào phải transfer tên miền?

 • Các chính sách hoặc dịch vụ do công ty đăng ký tên miền của bạn cung cấp chưa đáp ứng được mong muốn, nhu cầu, kỳ vọng, cam kết trước đây hoặc bạn thấy dịch vụ và hỗ trợ khách hàng chưa đầy đủ. Bạn thấy có dấu hiệu không trung thực, bạn e ngại và muốn chuyển sang dịch vụ khác nhà cung cấp đáng tin cậy.
 • Bạn sẽ thấy rằng nhiều nhà cung cấp tên miền khác có giá tốt hơn và nhiều chính sách ưu đãi hấp dẫn hơn hay có các dịch vụ chăm sóc khách hàng tốt. Do đó, bạn muốn chuyển tên miền sang nhà đăng ký mới để nhận được nhiều khuyến mại hơn so với nhà đăng ký cũ.
 • Bạn có nhiều tên miền tại nhiều nhà đăng ký khác nhau nên muốn gom tất cả các tên miền về cùng một nhà cung cấp để dễ quản lý hơn.
 • Nhiều nhà cung cấp có những yêu cầu vô lý khiến bạn không thể gia hạn liên tục như buộc phải sử dụng tên miền và hosting cùng một nhà cung cấp.
 • Có thể kể đến một trường hợp hy hữu như nhà cung cấp tên miền bị vô hiệu hóa nên bạn phải chuyển tên miền của mình cho nhà cung cấp khác.

Tìm hiểu những khái niệm về transfer tên miền

Tuy nhiên, nếu bạn đã sử dụng dịch vụ của nhà cung cấp tên miền đáng tin cậy một thời gian, bạn không nên transfer tên miền. Đặc biệt với những tên miền quan trọng, bạn nên hạn chế chuyển nhượng để tránh trường hợp mất tên miền.

Đối với tên miền phụ, bạn hoàn toàn có thể tự do transfer tên miền để tiết kiệm tiền.Tuy nhiên, với các tên miền chính, điều quan trọng là các vấn đề bảo mật chứ không nên tiết kiệm ngân sách quá.

>>> Xem thêm: Bảng giá tên miền Việt Nam và Quốc tế

Các lưu ý khi transfer tên miền

Thời điểm thích hợp để transfer tên miền

Nhiều người vẫn đang bối rối không biết khi nào là thời điểm thích hợp để chuyển tên miền. Theo nguyên tắc chung, tên miền phải được sử dụng ít nhất 60 ngày kể từ ngày đăng ký mới được chuyển nhượng.

Sau khi đã xác định thời điểm muốn chuyển tên miền, bạn không nên cập nhật thông tin chủ sở hữu như tên, số điện thoại, địa chỉ, email,… Bởi vì transfer chỉ được thực hiện tính từ lúc bạn cập nhật lại thông tin do tên miền bị đưa về trạng thái 60 day lock after change of registrant, tức là cấm chuyển đổi tên miền 60 ngày sau khi thay đổi thông tin. Bạn nên:

 • Thực hiện thay đổi hoặc cập nhật thông tin chỉ sau khi transfer.
 • Chọn tính năng opt-out of 60-day domain transfer lock tại thời điểm bạn thực hiện thay đổi thông tin tên miền.

Ngoài ra, một số công ty đăng ký tên miền yêu cầu tên miền phải ở trạng thái hoạt động. Tức là tên miền đó phải còn trong thời gian gia hạn, nếu đã hết hạn thì nhiều nhà cung cấp sẽ không chấp nhận chuyển nhượng.

Transfer tên miền có cần mất phí không?

Bạn sẽ không mất phí chuyển đổi khi chuyển đổi nhà cung cấp. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chi tiền để mua tên miền sử dụng một năm từ nhà đăng ký mới ngay cả khi tên miền của bạn vẫn còn hạn sử dụng từ nhà đăng ký cũ.

Sử dụng nameserver khi transfer tên miền

Bạn nên chú ý vấn đề sử dụng máy chủ tên miền làm trung gian trong việc chuyển tên miền để tránh việc truy cập website bị gián đoạn.

Unlock tên miền để thực hiện transfer và lấy mã EPP

Tên miền luôn được đặt mặc định ở trạng thái khóa để ngăn chặn việc chuyển nhượng trái phép và tăng tính bảo mật khi chỉ có chủ sở hữu mới có thể thực hiện. Tên nhà cung cấp cũ và lấy mã xác thực hay còn gọi là mã EPP, mã xác thực để xác thực chính chủ. Quá trình này mất thời gian, vì vậy bạn cần chuẩn bị trước để mở khóa và lấy mã EPP sớm.

Thời gian transfer tên miền thường là bao lâu?

Quá trình transfer tên miền thường sẽ kéo dài 5-7 ngày sau khi nhấp vào liên kết xác nhận chuyển khoản qua email. Trong một số trường hợp, các nhà cung cấp khác có thể hỗ trợ chuyển tên miền nhanh hơn, chỉ mất 3-5 ngày. Đây là lưu ý quan trọng để nắm rõ thời gian chuyển tên miền mất bao lâu, để luôn chủ động cân đối và sắp xếp thời gian transfer hiệu quả nhất.

Tìm hiểu những khái niệm về transfer tên miền

Bạn cần kiểm tra lại email cá nhân

Bạn cần xác nhận địa chỉ email cá nhân của mình vì nhà cung cấp sẽ gửi email hỗ trợ cho bạn. Quá trình chuyển tên miền nên như đã nói ở trên bạn muốn xác thực nên đây là kênh liên lạc của bạn với nhà cung cấp. Vì vậy, bạn cần kiểm tra trạng thái hoạt động của email, đảm bảo vẫn có thể truy cập được.

Tắt chức năng ẩn thông tin tên miền domain trước khi transfer

Điều này phụ thuộc vào từng nhà cung cấp tên miền khác nhau sẽ có các quy định khác nhau. Một số cho phép bạn ẩn thông tin đăng ký khi chuyển tên miền như Amazon,  Namecheap, Namesilo,…

Một số khác yêu cầu ẩn thông tin phải được vô hiệu hóa trước khi transfer, như GoDaddy, OpenSRS,… Vì nhà cung cấp gửi email để xác minh rằng chủ sở hữu mới cho phép chuyển. Nếu bạn ẩn thông tin của mình, nhà cung cấp của bạn sẽ không thể gửi email cho bạn. Do đó, bạn phải tắt ẩn thông tin này.

Các bước transfer tên miền

Đối với nhà cung cấp cũ:

 • Bước 1: Bạn liên hệ xác nhận việc thanh lý hợp đồng để transfer tên miền và nếu cần thiết, điền các giấy tờ theo hợp đồng.
 • Bước 2: Bạn kích hoạt tên miền và nhận mã EPP qua email.

Đối với nhà cung cấp mới:

 • Bước 1: Sau khi hoàn tất quy trình với nhà cung cấp cũ, hãy gửi yêu cầu chuyển tên miền và sau đó xác nhận đăng ký hợp đồng với nhà cung cấp mới.
 • Bước 2: Nhập mã xác thực.
 • Bước 3: Tiến hành thanh toán gia hạn thời gian 1 năm với nhà cung cấp tên miền mới.
 • Bước 4: Nhận email và nhấp để xác nhận transfer thành công, hãy kiểm tra lại thông tin đăng ký của bạn.

Như vậy, chỉ với vài thao tác đơn giản, chúng ta đã hiểu được quy trình transfer tên miền. Bạn nên ghi nhớ những gì bạn nên làm và chuẩn bị trước để tránh lãng phí thời gian. Đồng thời nắm rõ những lưu ý về chi phí để tránh bị mất tiền oan. Chúc bạn có thể transfer domain thành công!

ECP Media là đơn vị cung cấp dịch vụ tên miền giá rẻ, uy tín hàng đầu. Để được tư vấn về dịch vụ đăng ký tên miền, liên hệ: 0982036296 – 0945945225

Tin liên quan