“Xoá nhầm còn hơn bỏ sót”, hàng loạt group lớn nhỏ và tài khoản BM trên Facebook bị vô hiệu hoá

Cuối năm là thời điểm vàng để MXH lớn nhất hành tinh – Facebook tiến hành đợt “thanh lọc” và loại bỏ hoàn toàn những nội dung vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng.

>>>Xem thêm: Ứng dụng quản lý 2 trong 1 của Facebook

Âm thầm hành động và tới ngày 13/10, người dùng Facebook ở Việt Nam bắt đầu nhận thấy sự biến mất của một loạt các group lớn. Nổi bật trong số này có thể kể đến VSBG (nhóm đăng ảnh phụ nữ khêu gợi với hơn 1,3 triệu thành viên), Dota2Vn (nhóm thảo luận về game với gần 240.000 thành viên) và Oto+ (nhóm bàn luận chủ đề ô tô xe máy với hơn 865.000 thành viên).

 

“Xoá nhầm còn hơn bỏ sót", hàng loạt group lớn nhỏ và tài khoản BM trên Facebook bị vô hiệu hoá

 

Điểm chung của các group này là những group rất lớn với nội dung đa dạng, thậm chí có nhiều nội dung nhạy cảm và người quản trị gặp khó trong việc thanh lọc. Vì lý do trên mà thay vì đợt quản trị viên, Facebook đã “ra tay hành động” trước.

Theo sự đánh giá tìm hiểu của các chuyên gia, lần thanh lọc lần này nhằm siết chặt hơn nữa việc quản lý group theo thông báo từ 17/9 của Facebook. Với sự kiểm soát gắt gao, chặt chẽ, nhằm chủ yếu vào cả các group sử dụng từ ngữ mang tính thù địch, Facebook đã loại thẳng tay không thương tiếc các hội nhóm cực đoan, tư tưởng chống chính phủ…
Bên cạnh đó, cùng chung tình cảnh với group là việc các Business Manager (trong giới thường gọi tắt là BM) cũng bị tắt tính năng quảng cáo, bất kể quảng cáo ‘sạch’ hay ‘bẩn’. Mặc dù chủ sở hữu BM có thể kháng nghị để lấy lại quyền quản trị như lúc trước, tuy nhiên hành động ‘quét nhầm hơn bỏ sót’ của Facebook khiến các doanh nghiệp mất rất nhiều thời gian và lỡ cơ hội kinh doanh.

 

“Xoá nhầm còn hơn bỏ sót", hàng loạt group lớn nhỏ và tài khoản BM trên Facebook bị vô hiệu hoá

 

Cũng theo tìm hiểu từ các chuyên gia, “cơn bão” này của Facebook đã bắt đầu từ tháng 9 ở Mỹ khi Mark Zuckerberg xóa những group ủng hộ Tổng thống Donald Trump với tổng cộng hơn 1,6 triệu thành viên. Đồng thời, hàng trăm tài khoản chạy quảng cáo chính trị ở Mỹ, Nga, Trung Quốc, Myanmar, Azerbaijan, Philippines cũng bị vô hiệu kể từ tháng 9 vừa qua.

Động thái này của Facebook dường như đã kéo theo hệ lụy xảy ra ở Việt Nam khi các đợt quét tài khoản được thực hiện chủ yếu bằng AI.

Theo một thành viên của Cộng đồng Facebook Ads cho biết, trên thực tế, Việt Nam vốn là một ‘điểm đen’ về chạy quảng cáo trên bản đồ Facebook với những chiêu trò qua mặt mạng xã hội này như bùng tiền, hack page tích xanh, chạy quảng cáo bán hàng online, sử dụng tài khoản via (tài khoản có được từ hack) để tạo tương tác giả. Do đó, đợt truy quét BM lẫn group này của Facebook khiến tình trạng các nhóm Facebook “biến mất không dấu vết” là điều không có gì bất ngờ.

Nguồn: Tổng hợp

Tin liên quan